• No products in the cart.
Back to Top

F.A.Q

01. Tham gia CLB có phải đóng tiền không?

Học viên sinh hoạt ở CLB miễn phí.

02. Học viên là ai và sinh hoạt trong bao lâu?

Học viên được tuyển vào ở độ tuổi lớp 8 đến 10 (13-15 tuổi), có thể mở rộng thêm lớp 11. Học viên sinh hoạt trong 3 năm.

03. CLB có kế hoạch mở rộng độ tuổi xuống từ 9-12 ko?

Hình thức học của CLB là tự học có hướng dẫn, do đó các bạn nhỏ cần có khả năng ngồi học online được đủ lâu. Các bạn nhỏ quá sẽ không làm được vì mất tập trung. Ngoài ra, các bạn nhỏ quá sẽ không thể tham gia đầy đủ các hoạt động ở Trại hè. Các bố mẹ không nên sốt ruột mà hãy chờ đến khi con đủ tuổi.

04. Tại sao nên cho con đi học FCT thay vì đăng ký khóa học lập trình bên ngoài. FCT có gì cạnh tranh hơn các nơi khác?

FCT là một lựa chọn cho bố mẹ và học viên. Nếu bạn nhỏ đam mê và bố mẹ thấy hình thức học này là phù hợp, thì nên cân nhắc. FCT không cạnh tranh với tổ chức đào tạo nào, đơn giản vì CLB không thu phí. Về sự khác biệt, thì FCT có cách học độc đáo và có trại hè tại FSOFT, là thứ mà không nơi nào khác có.

05. Nên chuẩn bị gì cho vòng phỏng vấn trực tiếp? Ví dụ: kiến thức gì liên quan đến IT căn bản. Hoặc là có thể công bố đề thi của các đợt tuyển sinh trước không?

Vì mục đích là thuyết phục các giám khảo về niềm đam mê của mình, nên các học viên cứ sáng tạo trong hành động. Thông thường cách thuyết phục nhất là tự sự, kể về câu chuyện trải nghiệm của mình với máy tính, với lập trình, những cảm xúc mà học viên có trong quá trình đó, những khó khăn đã gặp phải. Thư giới thiệu cũng là một nội dung quan trọng để thuyết phục Ban giám khảo.

06. Các cháu có cần phải có thành tích trong lĩnh vực CNTT để được nhận vào khóa học này không? Nếu năm nay không đủ điều kiện thì có còn cơ hội cho các cháu vào những năm tiếp theo hay không?

Có thành tích là tốt nhưng không bắt buộc. Tuy nhiên ứng viên chỉ nên chọn ra 1-2 thành tích tiêu biểu, thực chất, để minh họa cho đam mê của mình. CLB khuyến khích các bạn nhỏ từng bị trượt nay đăng ký lại, vì đánh giá cao tính kiên trì. Khi đó, các bạn nên kể lại câu chuyện của mình từ khi trượt đến giờ.

07. Nếu không có kỹ năng về lập trình, thì mình làm sao để chứng tỏ với Ban Giám Khảo là thực sự có đam mê?

CLB không tuyển chọn bằng hình thức thi lập trình, vì như vậy không công bằng với những bạn nhỏ không có điều kiện học nhiều trước đó. CLB sẽ đánh giá về đam mê của ứng viên thông qua bài luận của họ và qua phỏng vấn. Nếu nói ngắn gọn, đam mê tức là bỏ công, là dành thời gian cho nó, trong điều kiện của mình. Nếu chưa bỏ công thì tức là nghĩ là mình đam mê, chứ chưa phải đam mê thật.

08. Bạn nhỏ nhà tôi rất đam mê lập trình. Ưu điểm của con là có thể tự làm, mày mò mọi cách để giải quyết các vấn đề về kỹ thuật, tất cả mọi thứ liên quan đến lập trình đều tự học… Tuy nhiên, điểm yếu hiện tại của con là giao tiếp, thuyết trình, nói chuyện. Theo như yêu cầu xét tuyển vào CLB sẽ phải có bài luận, quay video thể hiện bản thân và phỏng vấn. Với điểm yếu như vậy của con thì sẽ gặp khó khăn gì và cần làm gì để cải thiện?

Cách tốt nhất là bạn nhỏ kể chuyện một cách chân thành nhất, thoải mái nhất, không cần phải cố gắng giống ai đó. Các bạn có nhiều thời gian chuẩn bị, nên CLB chờ đợi các bạn sẽ đầu tư công sức cho những sản phẩm mà mình sẽ nộp. Ví dụ trình bày không cẩu thả, không có lỗi gõ sai do ẩu, lời nói và câu văn có cố gắng chỉn chu, v.v. Sự cẩn thận được thể hiện trong hồ sơ là sự tôn trọng với cơ hội mà các bạn đang muốn nắm bắt.

09. Về phần video và bài luận tự giới thiệu, nếu con trình bày bằng Tiếng Anh thì nên hay không nên? Ngôn ngữ mà CLB muốn nhận được là bằng tiếng Anh hay tiếng Việt?

Các bạn nhỏ có thể dùng tiếng Anh hoặc tiếng Việt đều được. Trong mọi trường hợp, CLB sẽ đánh giá theo nội dung và sự chỉn chu mà các bạn thể hiện.

10. Mình có người thân ngoài FPT quan tâm thì có kênh nào để mình giới thiệu cho họ biết đến chương trình và tự quyết định tham gia hay không?

CLB là dành cho tất cả các bạn nhỏ VN chứ không chỉ con em nhà FPT. Việc tuyển sinh là đại chúng, thông qua các kênh như Facebook, website CLB, v.v.

11. Phương thức sinh hoạt, học tập của CLB là thế nào?

Học viên sinh hoạt online trong năm học từ tháng 9 đến tháng 5, và có trại hè offline 1-2 tuần tại một trụ sở của FSOFT. Trong quá trình học online, học viên sẽ được hướng dẫn bởi một PT (personal trainer) là kỹ sư phần mềm, và được hỗ trợ bởi một Hannah.

12. Chương trình học của CLB là gì?

Chương trình học của FCT có tên là CS World_ – Thế giới khoa học máy tính (link), là một dạng Disneyland để các bạn nhỏ khám phá theo cách riêng của mình. Học viên cũng có thể học thêm các nội dung khác theo sở thích và theo tư vấn của PT.

13. Lộ trình học tập của các con bao gồm những gì? Cách thức theo dõi sự tiến bộ của các bạn nhỏ?Làm sao để bố mẹ biết được là các con đang học tập như thế nào với PT?

Lộ trình và khối lượng học tập mỗi năm, mỗi kỳ là do các bạn nhỏ tự lên kế hoạch rồi chủ động thực hiện dưới sự hướng dẫn của PT. Cuối mỗi kỳ, các học viên tự đánh giá kết quả học tập, rồi lên kế hoạch cho kỳ tiếp sau.

14. Chương trình bồi dưỡng có phân loại theo lứa tuổi hay gộp chung từ 13-18 tuổi? Nếu gộp chung thì làm sao đảm bảo sự phù hợp vì có nhận thức/kiến thức khác nhau?

Học viên tự học theo kế hoạch của riêng mình, và được PT hướng dẫn 1-1, do đó không phụ thuộc vào kế hoạch của các bạn khác. Giống như vào Disneyland, mỗi bạn chọn một kế hoạch vui chơi khác nhau.

15. Trong quá trình học tập thì chương trình có tổ chức các cuộc thi để các học viên vừa có thể cọ xát kỹ năng với nhau, vừa có thể tham gia như một dự án thực tế để có thể tổng hợp lại kiến thức mình học hay không?

Vì trong năm các học viên bận việc học nhiều, nên CLB tổ chức thi Hackathon ở trại hè, để các bạn trải nghiệm quá trình làm dự án theo nhóm.

16. Tôi thấy website viết, để theo được CLB thì các học viên cần dành tối thiểu khoảng 5-7h/1 tuần. Thực tế là các bạn nhỏ có những lúc phải ôn thi (lên cấp 3, lên đại học, thi học sinh giỏi, v.v.) và không thể bảo đảm con số đó được, vậy thì có vấn đề gì không?

CLB hiểu là các học viên cần ưu tiên nhiệm vụ học ở trường, và luôn tạo điều kiện để các bạn nhỏ thực hiện ưu tiên đó. Kế hoạch học ở CLB hoàn toàn do các bạn tự quyết. Con số trên nên được hiểu là tham chiếu. Thường một khi đã đam mê thì ta sẽ luôn tìm cách dành thời gian, và khi hết bận thì sẽ quay lại với đam mê của mình. Các học viên linh hoạt trong việc sắp xếp thời gian, và có thể xin tạm ngưng một vài tuần hay vài kỳ.

17. CLB có các lần kiểm tra định kỳ, các giải thưởng khuyến khích không?

CLB không kiểm tra định kỳ theo kiểu test, mà để các bạn tự đánh giá và các thầy cô nhận xét. CLB cho rằng các nhận xét bằng lời quan trọng hơn là con số điểm. CLB có các danh hiệu cuối kỳ và cuối năm để động viên các bạn nhỏ, và chúc mừng các bạn khi đạt được thành tích ở ngoài CLB.

18. Chương trình CS World hoàn toàn bằng Tiếng Anh, vậy thì tiêu chí tuyển chọn có cần là các bạn đã có trình độ tiếng Anh tốt không?

Trình độ tiếng Anh không phải là tiêu chí tuyển chọn. Tất nhiên các bạn nhỏ giỏi tiếng Anh sẽ có lợi thế là học nhanh hơn, nhưng CLB rất muốn tìm được những bạn nhỏ kiên trì cải thiện khả năng tiếng Anh trong quá trình học tập. Lúc đầu các bạn sẽ đi chậm hơn, vừa học lập trình vừa học tiếng Anh, nhưng nếu các bạn không bỏ cuộc, dành thời gian, thì các bạn sẽ dần tăng tốc và đi được rất xa. Rốt cuộc, năng lực tự học và đam mê sẽ giúp các bạn chinh phục mọi thử thách.

19. Thời gian học 3 năm là dài, vậy trong quá trình học có đánh giá học viên và có tiêu chí để xét tiếp tục hay ngưng học hay không? Hay khi được tuyển rồi sẽ được đào tạo đến cùng và được bồi dưỡng theo năng lực học viên vậy?

CLB không đánh giá học viên theo tiến độ học tập, nhưng đánh giá về việc học viên có thể hiện đam mê và có trân trọng cơ hội học tập ở CLB hay không. Đam mê nghĩa là phải bỏ công sức, không bỏ cuộc, luôn khao khát học. Nếu thấy học viên không thể hiện đam mê, hoặc không phù hợp với cách học ở CLB, thì CLB sẽ trao đổi thẳng thắn với bạn nhỏ. Có những bạn sau khi tự nhìn lại thì xin rút.

20. Các bạn nhỏ và PT chênh lệch về tuổi tác nhiều, vậy có trở ngại gì từ sự khác biệt suy nghĩ của các thế hệ hay không?

Nếu đã có cùng một mối quan tâm nào đó thì sự khác biệt thế hệ không ảnh hưởng gì, thậm chí là tốt vì PT từng trải và thấu hiểu hơn. Cũng có những lúc hai bên không hợp nhau, thì bên nào cũng có quyền đề nghị CLB tìm phương án ghép cặp khác.

21. Độ tuổi của các em tham gia CLB là từ 13-18 cũng có thể hiểu là độ tuổi “nổi loạn”, CLB có phương pháp nào để định hướng và hướng dẫn cho các em học tập một cách hiệu quả? Ngoài dạy cho các em những Hard Skill về lập trình thì có thể trang bị cho các em Soft Skill được không?

Việc học ở CLB là hoàn toàn tự nguyện, để thỏa mãn đam mê của bản thân, nên các bạn nhỏ không có lý do gì để “nổi loạn”. PT hướng dẫn các bạn theo kế hoạch của chính các bạn, và đưa ra những câu hỏi, những lời khuyên để các bạn chọn được cách học hiệu quả cho bản thân. CLB có tuyển chọn 5 khóa học kỹ năng mềm để các bạn học. Ngoài ra, các bạn được trải nghiệm nhiều kỹ năng mềm ở trại hè.

22. Ngoài nội dung về kiến thức thì các bạn học viên của khóa học có được khuyến khích về cơ hội nghề nghiệp trong Fsoft không?

Các bạn học viên đang ở độ tuổi nhỏ nên chưa phải lúc quan tâm đến cơ hội việc làm. Thay vào đó, CLB muốn các bạn phát huy hết tiềm năng để trở thành một nhân tài thực sự. Khi đó các bạn sẽ tạo ra việc làm, hoặc được chào đón, chứ không phải là đi tìm việc. Với các bạn cuối phổ thông đầu đại học, CLB có kết nối với các đơn vị trong FSOFT để thực tập.

23. Sau khi học ở CLB, con sẽ có những kinh nghiệm/chứng chỉ nào?

Học viên sẽ nhận được chứng nhận của CLB, và có cơ hội nhận được chứng chỉ của các trường đại học hàng đầu thế giới khi hoàn thành khóa học MOOC của họ (xem các ví dụ ở dưới). Học viên sẽ phải đóng tiền để nhận được những chứng chỉ đó, nhưng số tiền là rất ít vì họ có nhiều ưu đãi cho học sinh sinh viên. Một số chứng chỉ mà các học viên đạt được khi tham gia CLB:

 

Khơi gợi đam mê cho trẻ

24. Làm cách nào để cho trẻ có niềm đam mê với lập trình từ khi còn nhỏ?

Ta có thể giúp trẻ khám phá ra đam mê của bản thân, chứ không tạo ra đam mê cho chúng. Vì vậy cách tốt nhất là cho trẻ tiếp xúc, thử học, thử làm. Trong quá trình đó có thể chúng sẽ tìm được đam mê.

25. Các bạn trẻ từ 12-16 tuổi cần trang bị những kiến thức, kĩ năng nào trước khi theo đuổi đam mê lập trình?

Có một lời khuyên cho người mới bắt đầu: HÃY BẮT ĐẦU! Các bạn nhỏ cứ thử bập vào rồi dần sẽ biết cần học gì. Bây giờ việc tiếp xúc và thử lập trình rất đơn giản

 2,743 total views,  1 views today