• No products in the cart.
Back to Top

About

FCT Club là CLB Tài năng Lập trình của FPT Software dành cho các bạn nhỏ ở độ tuổi cấp 2-3 (độ tuổi tuyển sinh là 13-15 tuổi) đam mê khoa học máy tính và có khả năng tự học. CLB tuyển sinh mỗi năm một lần, thành viên sinh hoạt trong ba năm theo hình thức tự học với sự hướng dẫn của các kỹ sư phần mềm FPT.

Ý nghĩa và mục đích

CLB Tài năng Lập trình FPT Software (FPT Software Computer Talents Club) được Công ty FPT Software thuộc Tập đoàn FPT thành lập năm 2020, với mục đích phát hiện, bồi dưỡng và đồng hành với các tài năng lập trình Việt Nam nhỏ tuổi:

  • Phát hiện các tài năng nhỏ tuổi trên khắp Việt Nam
  • Bồi dưỡng kiến thức kỹ năng cho các bạn trong thời gian sinh hoạt
  • Đồng hành khi các bạn tốt nghiệp CLB, duy trì cộng đồng học tập và tương hỗ

Để đóng góp cho sự phát triển và phồn vinh của xã hội, FPT Software đang làm hai việc. Thứ nhất là tạo những cơ hội việc làm hấp dẫn, có hàm lượng trí tuệ cao và thu nhập tích lũy, cho thanh niên Việt Nam. Thứ hai là tạo điều kiện để họ thành tài và khởi nghiệp, để bản thân họ sẽ tạo cơ hội việc làm cho mọi người. CLB được thành lập cho mục đích này.

Đối tượng mà CLB hướng tới là các bạn nhỏ đam mê lập trình trên khắp Việt Nam, muốn học tập sâu và chắc chắn về Khoa học Máy tính, có thể dành đủ thời gian theo học và sinh hoạt. Học viên không phải trả học phí. CLB ưu tiên nhận các bạn nhỏ ở vùng sâu vùng xa, vốn ít có cơ hội học tập. Với các học viên có hoàn cảnh khó khăn, CLB sẽ xem xét hỗ trợ điều kiện vật chất để theo học.

CLB không phải là chỗ để học thêm về lập trình, mà là môi trường phát triển đam mê thông qua tự học có hướng dẫn, giống như sinh viên đại học.

Tạo cơ hội cho bạn trẻ tìm Nguyên tố của mình

Sir Ken Robinson, chuyên gia giáo dục nổi tiếng người Anh, tin tưởng sâu sắc rằng mỗi con người đều là một tài năng, đều có một Nguyên tố (element) trong mình, và hệ thống giáo dục phải giúp người ta tìm ra Nguyên tố đó cho bản thân càng sớm càng tốt. Ví dụ những người tìm thấy Nguyên tố của mình: nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, nhà toán học Ngô Bảo Châu, diễn viên xiếc Quốc Cơ – Quốc Nghiệp, và nhiều người khác.

Đi tìm Nguyên tố cho mình không dễ. Có nhiều người may mắn tìm thấy từ lúc còn rất trẻ, và trở nên thiên tài, nhân tài. Cũng có người cả đời không tìm ra. Vậy làm sao để giúp một người tìm được Nguyên tố của mình dễ dàng hơn? Sir Ken cho rằng có hai đặc trưng và hai điều kiện để một người tìm thấy Nguyên tố.

Hai đặc trưng là Năng khiếu (aptitude) và Đam mê (passion). Hai điều kiện là Động lực (attitude) và Cơ hội (opportunity). Năng khiếu là thứ bẩm sinh, do trời phú. Đam mê là việc bạn yêu thích làm việc đó. Động lực là thái độ luôn tìm cách vươn lên của bạn trong việc đó, mà nếu thiếu thì sẽ dẫm chân tại chỗ, và Cơ hội là bối cảnh bên ngoài giúp bạn phát hiện và duy trì Năng khiếu, Đam mê và Động lực.

Vai trò của Cơ hội rất quan trọng. Ví dụ có thể một người có Năng khiếu trượt tuyết, cấu tạo cơ thể của họ rất phù hợp cho việc đó, nhưng họ không hề có Cơ hội để thử và phát hiện ra năng khiếu đó của bản thân, và đến hết đời không hề biết rằng lẽ ra có thể vô địch thế giới về trượt tuyết. Do đó, một trong những cách giúp các bạn trẻ đi tìm Nguyên tố của mình là tạo Cơ hội. Vì thế mà các bố mẹ cho con học đủ thứ, nào đàn, vẽ, hát, thể thao, v.v. để xem chúng bộc lộ thế nào.

Tạo thêm Cơ hội cho các bạn nhỏ là cách giáo dục hiệu quả, đúng với tư tưởng của Sir Ken. Và triết lý của CLB là tạo ra những Cơ hội như vậy, cho tất cả các bạn nhỏ Việt Nam.

Triết lý và các giá trị

CLB tin rằng, các bạn trẻ muốn theo học lập trình một cách chuyên sâu và chắc chắn thì cần học chậm chứ không phải học nhanh. Học chậm nghĩa là không mong những thành tích sớm, những giải thưởng, những sản phẩm “hoành tráng” ngay khi còn nhỏ. Thay vào đó, các bạn học chắc từng môn, từng khái niệm, rèn luyện kỹ năng chuyên nghiệp, bắt đầu từ những thao tác cơ bản nhất. Cũng giống như lên núi luyện võ công thật giỏi, rồi mới xuống núi hành hiệp. Các bạn có thể hành động nhanh chóng khi đã thành tài, nhưng khi học thì nên chậm và chắc chắn.

Vì vậy, biểu tượng của CLB là một chú rùa thời đại số (cyberturtle). Nếu thỏ là loài vật rất nhanh, nhưng lại không tập trung, chóng chán, không kiên trì (thể hiện qua tuổi thọ loài thỏ chỉ khoảng 13 năm), thì rùa tuy chậm nhưng kiên trì, rất tập trung, không bỏ cuộc cho dù địa hình khó khăn đến đâu, và dành nhiều thời gian cho công việc của mình (rùa sống hơn 100 năm). Thỏ có thể hơn rùa trong một chặng đua ngắn, nhưng rùa chắc chắn hơn thỏ ở thành tựu cả đời, bởi vì khi đó, tính kiên trì quan trọng hơn nhiều so với năng khiếu bẩm sinh.

Thông qua việc hướng dẫn các bạn nhỏ học lập trình, CLB muốn rèn luyện cho các bạn một cấu trúc tính cách đáng mong muốn, là thứ sẽ giúp các bạn tiến xa trên đường đời sau này. Các thành viên CLB cùng chia sẻ năm giá trị: sự tôn trọng của người trưởng thành, tinh thần vì tập thể, tính tự giác trong học tập, tính kiên trì của chú rùa, và thói quen học tập thành tiếng (learn out loud).

Trong ba năm sinh hoạt, CLB muốn các học viên thu nhận được sáu kết quả sau: tầm nhìn và hoài bão nghề nghiệp, khả năng tự học, việc lập và thực hiện kế hoạch của bản thân, các mối quan hệ hỗ trợ phát triển, và óc cầu tiến (growth mindset).

Cách học “không giống ai” của các chú rùa

Việc học tập ở CLB là quyền lợi chứ không phải là nghĩa vụ. Hình thức học tập ở CLB là TỰ HỌC. Học viên sẽ chủ động dành thời gian để lập kế hoạch, học hành, vượt qua các khó khăn, chủ động nhờ sự trợ giúp khi cần. Thầy hướng dẫn (PT) không phải là “lái đò” chở học viên, mà là người “chỉ đường” để học viên tự đi. Học viên không thể hiện tinh thần khao khát học sẽ không có cơ hội tiếp tục tham gia CLB.

Học viên không cần so sánh bản thân với các bạn, mà tập trung vào sự tiến bộ của mình. Ví dụ, nếu học viên chưa giỏi tiếng Anh, thì hãy dành nhiều thời gian hơn để vừa học lập trình vừa học tiếng Anh. Chắc chắn lúc đầu sẽ rất chậm, nhưng khi vượt qua rồi thì học viên sẽ có được những phẩm chất rất quý giá: tính kiên trì và khả năng tự học. Những phẩm chất này quan trọng hơn nhiều so với kiến thức hay kỹ năng lập trình cụ thể. Năng lực tự học là phẩm chất mà CLB muốn rèn luyện cho các bạn trẻ, để các bạn sẵn sàng cho một xã hội mới, đòi hỏi học tập suốt đời.

CLB không quy định lịch học cụ thể, học viên hoàn toàn chủ động thu xếp thời gian theo nhu cầu cá nhân. Với mỗi kỳ, học viên tự xác định cho mình nhiệm vụ học tập trên cơ sở tổng số giờ có thể dành ra. Trong quá trình, học viên có thể dừng sinh hoạt vài tuần (ví dụ để thi ở trường), nhưng sau đó phải tích cực học tập trở lại. Để thực sự theo được CLB, học viên sẽ cần dành đủ thời gian, ít nhất là 5-7h mỗi tuần. Lòng khao khát học, chủ động tự học và tính kiên trì, là những phẩm chất mà CLB đánh giá và chờ đợi ở các học viên.

Lịch sinh hoạt và Trại hè

Học viên sinh hoạt ba năm tại CLB, mỗi năm chia làm bốn kỳ, bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc tháng 5 theo lịch học ở trường. Cuối mỗi năm học, CLB có trại hè tập trung kéo dài 1-2 tuần. Trong năm học, hình thức sinh hoạt là trực tuyến (online), học viên sẽ kết nối và trao đổi online với PT về các vấn đề học tập. Lịch trao đổi là linh hoạt, hoàn toàn do học viên và PT thống nhất với nhau, để không mâu thuẫn với lịch học tập khác của học viên.

Mỗi dịp hè, các học viên có cơ hội gặp nhau và sinh hoạt tập trung 1-2 tuần ở một trong các trụ sở của FPT Software. Tại trại hè, các học viên sẽ tham gia các khóa học vượt giới hạn bản thân, các seminar chuyên môn, cuộc thi lập trình theo nhóm, đi thăm các đơn vị trong FPT và gặp gỡ những nhân vật thú vị, tham quan địa phương, tham gia các hoạt động thể thao và văn nghệ. Trại hè có mục đích giao lưu gắn kết, phát triển tính cách, tạo cảm hứng cho các bạn nhỏ, và mở ra những cơ hội học tập mới. Khẩu hiệu của Trại hè FCT là Outplay – Outlast – Outlearn (Nghịch hơn – Chì hơn – Học máu hơn).

PT và Hannah

Mỗi học viên có một thầy hướng dẫn (PT – personal trainer) và một cô phụ trách (Hannah) hỗ trợ về chuyên môn và hậu cần trong suốt quá trình học. PT (link) là các kỹ sư lập trình của FPT hoặc công ty khác, được CLB tuyển chọn để hướng dẫn các bạn tự học. Họ là người đi trước, bản thân đã từng trải qua quá trình học và tự học, nên có nhiều kinh nghiệm để giúp các bạn tự học hiệu quả hơn.

Hannah (link) là các nhân viên và cộng tác viên của công ty. Hannah hỗ trợ học viên về các việc phi chuyên môn, cũng là người bạn để tâm sự, động viên, và cả “bênh vực” học viên với PT khi cần.

Chương trình học tập độc đáo – Thế giới Khoa học Máy tính

Chương trình học tập ở CLB không giống với ở trường. Không có những yêu cầu về tiến độ, đến lúc nào phải học xong những gì. Chương trình của CLB là một Thế giới của Khoa học Máy tính (CS World_) giống như Disneyland. Học viên sẽ ngày ngày vào đó khám phá, thám hiểm, theo khả năng và mong muốn của bản thân. Các PT và Hannah sẽ đồng hành để giúp đỡ học viên trong những chuyến thám hiểm đó.

CS World bao gồm các môn học và các nhóm môn tương đương với bậc đại học ngành Khoa học Máy tính. Các môn học đều được cộng đồng mã nguồn mở (OSSU) chọn lọc từ MOOC của các đại học hàng đầu như Harvard, MIT, v.v. Những bạn nhỏ không phải là thành viên CLB cũng có thể tham khảo để tự học theo chương trình này (link).

Bên cạnh CS World_, học viên cũng có thể học thêm các khóa học khác và làm các dự án theo nhu cầu, nếu các nội dung đó phù hợp với định hướng của CLB. Thực tế là, trong quá trình làm dự án riêng, các học viên sẽ cảm thấy hổng kiến thức và hiểu được tầm quan trọng của các môn cơ bản, tuy “nhàm chán” nhưng lại vô cùng quan trọng (luyện khí công thì nhàm chán hơn là múa kiếm).

Cuối mỗi kỳ, học viên sẽ suy ngẫm về quá trình học tập của kỳ trước và tự xây dựng cho mình kế hoạch học tập của kỳ sau. Các chu kỳ kế hoạch và báo cáo (P&R) sẽ giúp các bạn trẻ phát triển năng lực quản lý kế hoạch bản thân.

Tuyển sinh

Học viên được chọn lọc ở kỳ tuyển sinh hàng năm, từ tháng 5 đến tháng 7. Chi tiết xem trang Tuyển sinh.

Các phụ huynh quan tâm đến CLB (ví dụ để chuẩn bị cho con tham gia khi đủ tuổi) có thể tham gia Cộng đồng mở của CLB trên Facebook (FCT Community). Việc tham gia hoàn toàn miễn phí và tự nguyện. FCT Community là nơi để các con và cả các bố mẹ giao lưu, nghe các chuyên gia chia sẻ, và thảo luận về việc học tập nói chung và học lập trình nói riêng.

Các tài nguyên liên quan

Các câu hỏi thường gặp: FAQ

Kho ảnh các hoạt động của CLB: Media

Facebook Fanpage: link

Youtube channel: link

Thông tin liên hệ

CLB Tài năng Lập trình FPT Software
Tầng 6, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội.
Email: FCTclub@fpt.com
Điều phối CLB: cô Trần Thị Lan Anh, phone: 032 877 0950


 63,747 total views,  1 views today