• No products in the cart.
Back to Top

About

Ý nghĩa và mục đích

CLB Tài năng Lập trình FPT Software (FPT Software Computer Talents Club) được Công ty FPT Software thuộc Tập đoàn FPT thành lập năm 2020, với mục đích phát hiện, bồi dưỡng và đồng hành với các tài năng lập trình Việt Nam nhỏ tuổi:

  • Phát hiện các tài năng nhỏ tuổi trên khắp Việt Nam
  • Bồi dưỡng kiến thức kỹ năng cho các bạn trong thời gian sinh hoạt
  • Đồng hành khi các bạn tốt nghiệp CLB, duy trì cộng đồng học tập và tương hỗ

Để đóng góp cho sự phát triển và phồn vinh của xã hội, FPT Software đang làm hai việc. Thứ nhất là tạo những cơ hội việc làm hấp dẫn, có hàm lượng trí tuệ cao và thu nhập tích lũy, cho thanh niên Việt Nam. Thứ hai là tạo điều kiện để họ thành tài và khởi nghiệp, để bản thân họ sẽ tạo cơ hội việc làm cho mọi người. CLB được thành lập cho mục tiêu này.

Đối tượng mà CLB hướng tới là các bạn nhỏ trong độ tuổi 13-17 (tuổi lúc bắt đầu thàm gia là 13-15), có đam mê và năng khiếu lập trình, muốn học tập sâu và chắc về Khoa học Máy tính, có thể dành đủ thời gian theo học và sinh hoạt.

CLB không phải là môi trường để các bạn trẻ học thêm về lập trình, mà là môi trường phát triển năng khiếu với khối lượng học tập tương đương sinh viên đại học ngành Khoa học Máy tính.

Hình thức sinh hoạt

Học viên sinh hoạt 3 năm tại CLB. Mỗi năm chia làm 4 kỳ, bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc tháng 5 theo lịch học ở trường. Cuối mỗi năm học, CLB có trại hè tập trung kéo dài 1-2 tuần. Trong năm học, hình thức sinh hoạt là trực tuyến (online). Học viên không phải trả học phí. Với các học viên có hoàn cảnh khó khăn, CLB sẽ xem xét hỗ trợ điều kiện vật chất để theo học.

Mỗi học viên sẽ có một thầy hướng dẫn (PT – personal trainer) và một cô phụ trách (Hannah) hỗ trợ về chuyên môn và hậu cần trong suốt quá trình học. PT là kỹ sư lập trình của FPT Software hoặc công ty khác, được CLB tuyển chọn. Phụ huynh có thể liên hệ với PT và Hannah để nắm tình hình học tập của con em mình.

Sau khi trúng tuyển (chi tiết xem Tuyển sinh), bạn trẻ trở thành học viên của CLB. Trong quá trình sinh hoạt, học viên và phụ huynh có thể đơn phương chấm dứt bất kỳ lúc nào và cần thông báo với CLB. Phía CLB cũng toàn quyền chấm dứt tư cách thành viên CLB của học viên nếu thấy học viên không đáp ứng các yêu cầu của CLB.

Triết lý

Sir Ken Robinson, chuyên gia giáo dục nổi tiếng người Anh, tin tưởng sâu sắc rằng mỗi con người đều là một tài năng, đều có một Nguyên tố (element) trong mình, và hệ thống giáo dục phải giúp người ta tìm ra Nguyên tố đó cho bản thân. Ví dụ những người tìm thấy Nguyên tố của mình: nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, nhà toán học Ngô Bảo Châu, diễn viên xiếc Quốc Cơ – Quốc Nghiệp, và nhiều người khác.

Đi tìm Nguyên tố cho mình không dễ. Có nhiều người may mắn tìm thấy từ lúc còn rất trẻ, và trở nên thiên tài, nhân tài. Cũng có người cả đời không tìm ra. Vậy làm sao để giúp một người tìm được Nguyên tố của mình dễ dàng hơn? Sir Ken cho rằng có 2 đặc trưng và 2 điều kiện để một người tìm thấy Nguyên tố.

Hai đặc trưng là Năng khiếu (aptitude) và Đam mê (passion). Hai điều kiện là Động lực (attitude) và Cơ hội (opportunity). Năng khiếu là thứ bẩm sinh, do trời phú. Đam mê là việc bạn yêu thích làm việc đó. Động lực là thái độ luôn tìm cách vươn lên của bạn trong việc đó, mà nếu thiếu thì sẽ dẫm chân tại chỗ, và Cơ hội là bối cảnh bên ngoài giúp bạn phát hiện và duy trì Năng khiếu, Đam mê và Động lực.

Vai trò của Cơ hội rất quan trọng. Ví dụ có thể tôi có Năng khiếu trượt tuyết, cấu tạo cơ thể tôi rất phù hợp cho việc đó, nhưng tôi không hề có Cơ hội để thử và phát hiện ra năng khiếu đó của bản thân, và đến hết đời không hề biết rằng lẽ ra có thể vô địch thế giới về trượt tuyết. Do đó, một trong những cách giúp các bạn trẻ đi tìm Nguyên tố của mình là tạo Cơ hội. Vì thế mà các bố mẹ cho con học đủ thứ, nào đàn, vẽ, hát, thể thao, v.v. để xem chúng bộc lộ thế nào.

Tạo thêm Cơ hội cho các bạn nhỏ là cách giáo dục hiệu quả, đúng với tư tưởng của Sir Ken. Và triết lý của CLB là tạo ra những Cơ hội như vậy, cho tất cả các bạn nhỏ Việt Nam.

Chậm và chắc

CLB quan niệm rằng, các bạn trẻ muốn theo học lập trình một cách chuyên sâu và chắc chắn, thì cần học chậm chứ không phải học nhanh. Học chậm nghĩa là không mong những thành tích sớm, những giải thưởng, những sản phẩm “hoành tráng” ngay khi còn nhỏ. Thay vào đó, các bạn học chắc từng môn, từng khái niệm, rèn luyện kỹ năng chuyên nghiệp, bắt đầu từ những thao tác cơ bản nhất. Cũng giống như lên núi luyện võ công thật giỏi, rồi mới xuống núi hành hiệp. Các bạn có thể hành động nhanh chóng khi đã thành tài, nhưng khi học thì nên chậm và chắc chắn.

Vì vậy, biểu tượng của CLB là một chú rùa thời đại số (cyberturtle). Nếu thỏ là loài vật rất nhanh, nhưng lại không tập trung, và không luyện tập đủ lâu (thể hiện qua tuổi thọ loài thỏ chỉ khoảng 13 năm), thì rùa tuy chậm nhưng kiên trì, không gián đoạn, không bỏ cuộc cho dù địa hình khó khăn đến đâu, và dành nhiều thời gian cho công việc của mình (rùa sống hơn 100 năm). Thỏ có thể hơn rùa trong một chặng đua ngắn, nhưng rùa chắc chắn hơn thỏ ở thành tựu cả đời.

Ngay cả khi có khả năng học nhanh, các học viên sẽ cần sự chắc chắn, tỉ mỉ, không làm tắt, không sốt ruột, và quan trọng nhất là không bỏ cuộc. Như người Nhật nói, nhanh tức là chậm và không gián đoạn.

Học viên và phụ huynh muốn tham gia CLB thì cần chia sẻ triết lý cyberturtle này.

Chương trình

Chương trình chính của CLB là chương trình Khoa học máy tính của OSSU (xem bài giới thiệu), tương đương với 2 năm đầu đại học. Các môn học đều được cộng đồng mã nguồn mở chọn lọc từ MOOC của các đại học hàng đầu như Harvard, MIT, v.v. Bên cạnh đó, học viên và PT cũng có thể học thêm và làm các dự án theo nhu cầu của học viên.

Hình thức học tập là TỰ HỌC. Học viên sẽ chủ động vào học, vượt qua các khó khăn, chủ động nhờ sự trợ giúp khi cần. PT không phải là “lái đò” chở học viên đi, mà là người “chỉ đường” để học viên tự đi. PT sẽ giúp tháo gỡ khó khăn và chỉ dẫn khi học viên nản chí. Học viên không thể hiện tinh thần tự học và khao khát học sẽ không có cơ hội tiếp tục tham gia CLB. PT cũng là người kiểm tra, đánh giá về việc học viên đã thực sự học xong một môn hay chưa.

Với tinh thần trên, học viên không cần so sánh bản thân với các bạn trong CLB, mà tập trung vào sự tiến bộ của mình. Ví dụ, nếu học viên chưa giỏi tiếng Anh, thì hãy dành nhiều thời gian hơn để vừa học lập trình vừa học tiếng Anh. Chắc chắn lúc đầu sẽ rất chậm, nhưng khi vượt qua rồi thì học viên sẽ có những phẩm chất rất quý giá: tính kiên trì, không bỏ cuộc, khả năng tự học. Năng lực tự học là phẩm chất mà CLB muốn rèn luyện cho các bạn trẻ, để các bạn sẵn sàng cho một xã hội mới đòi hỏi học tập suốt đời.

CLB không quy định lịch học cụ thể, học viên hoàn toàn chủ động thu xếp thời gian theo nhu cầu cá nhân. Với mỗi kỳ, học viên tự xác định cho mình nhiệm vụ học tập trên cơ sở tổng số giờ có thể dành ra. Trong quá trình, học viên có thể dừng sinh hoạt vài tuần (ví dụ để thi ở trường), nhưng sau đó phải tích cực học tập trở lại. Để thực sự theo được CLB, học viên sẽ cần dành đủ thời gian, ít nhất là 5-7h mỗi tuần.

Sự khao khát học, chủ động tự học, tính kiên trì, là những phẩm chất mà CLB đánh giá và chờ đợi ở các học viên.

Trại hè

Tuy sinh hoạt trong năm là online, mỗi dịp hè các học viên có cơ hội gặp nhau và sinh hoạt tập trung 1-2 tuần ở một trong các trụ sở của FPT Software.

Tại trại hè, các học viên sẽ tham gia các khóa học kỹ năng mềm, các seminar chuyên môn, cuộc thi lập trình hackathon theo nhóm, đi thăm các đơn vị trong FPT và gặp gỡ những nhân vật thú vị, tham quan địa phương, các hoạt động thể thao và văn nghệ. Trại hè có mục đích giao lưu gắn kết, tạo cảm hứng cho các bạn nhỏ, và mở ra những cơ hội học tập mới.

Công ty đài thọ 100% chi phí tham gia trại hè của các học viên, bao gồm chi phí đi lại trong nước.

Cộng đồng mở (FCT Community)

Các phụ huynh quan tâm đến CLB (ví dụ để chuẩn bị cho con tham gia khi đủ tuổi) có thể cho con đăng ký tham gia Cộng đồng mở của CLB (FCT Community). Việc tham gia hoàn toàn miễn phí và tự nguyện. Các con có thể đăng ký trực tiếp, hoặc bố mẹ đăng ký rồi cho con mình tham gia những hoạt động phù hợp. FCT Community là nơi để các con và cả các bố mẹ giao lưu, nghe các chuyên gia chia sẻ, và thảo luận về việc học tập nói chung và học lập trình nói riêng, chuẩn bị cho con thái độ và năng lực quan trọng để lập thân. Cộng đồng mở có các hoạt động sau:

  • Các bài nói định kỳ hàng tháng của các chuyên gia lập trình và các lĩnh vực khác
  • Chia sẻ trên Facebook Group về các chủ đề quan tâm

Ngoài việc học hỏi được nhiều thứ, việc tham gia FCT Community là một bước chuẩn bị để dự tuyển vào CLB. Chi tiết xem tại đây.

Đội ngũ vận hành và liên hệ

Điều phối CLB: cô Nguyễn Thị Vân Dung
Email: Fctclub@fsoft.com.vn
Phone: 037 711 9687
Facebook Page
Youtube channel

 12,485 total views,  15 views today